Vệ sinh giày đúng cách - giặt máy và giặt tay đơn giản

Blog Giày Thủy Trắng gửi đến các bạn một số phương pháp vệ sinh giày đúng cách. Không chỉ làm cho giày sạch đẹp mà còn giữ cho giày bền đẹp dài lâu.

giặt giày đúng cách

https://vi.wikipedia.org/wiki/Giày

Vệ sinh giày bằng Máy giặt

Tháo dây giày và tấm lót đế giày. Tốt nhất là bạn nên tháo dây và tấm đế lót trong ra khỏi giày để giặt riêng, như vậy giày sẽ khô nhanh hơn sau khi giặt.

Bạn cũng có thể giặt chung giày và dây trong máy giặt, nhưng với tấm đế lót thì không nên vì nước có thể lưu trong đó nhiều ngày sau khi giặt.

Giặt sạch dây giày. Bạn có thể mua mới nếu dây giày đã quá nhàu và dơ, nếu không bạn vẫn có thể giặt sạch bằng bàn chải và xà phòng, hay giặt chung với giày trong máy giặt. Sau đó phơi khô hoàn toàn trước khi xỏ vào giày.

Ngoài ra cũng có thể cho dây giày vào bao gối hay cột hai đầu dây với nhau rồi giặt chung với giày. Như vậy dây sẽ không bị kẹt vào lỗ xả máy giặt.

Nếu bạn đi giày màu có dây trắng, có thể giặt riêng dây thường xuyên hơn bằng cách giặt chung với quần áo trắng.

 

Giặt sạch và khử mùi đế lót giày.

Hãy hòa xà phòng dạng lỏng với nước và chà sạch nó bằng bàn chải mềm hay vải lau. Cuối cùng dùng tấm mút để hút sạch phần nước xà phòng còn lại trên đế lót, phơi khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào giày.

Nếu phần đế lót trong này vẫn còn mùi khó chịu, hãy sử dụng muối nở rải lên và cho vào bao lắc đều, để qua đêm.

Nếu mùi chưa hết, còn một cách nữa là ngâm đế lót giày trong hỗn hợp dấm và nước với tỉ lệ 2:1 trong vài giờ. Sau đó rửa bằng nước có pha muối nở với một loại tinh dầu như tinh dầu trà xanh hay dầu thông.

Lau sạch các vết bẩn bám nhiều và chặt. Sử dụng bàn chải đánh răng hay bàn chải mềm (như bàn chải đánh giày) để loại bỏ các vết dơ do bùn hay bụi dính trên bề mặt.

Đối với các dấu vết khác (ví dụ các vết dính trên bề mặt phần nhựa) có thể dùng bàn chải chà sạch với nước và/hay chất tẩy rửa dạng kem bôi trên vải hay giấy lau.

Nếu bàn chải không thể làm sạch mọi ngóc ngách thì bạn có thể sử dụng tăm xỉa răng hay tăm bông (loại Niva chẳng hạn).

Cho giày vào bao gối. Sau đó đóng nửa miệng bao bằng khoảng 3 cây kim ghim để nước vẫn có thể chảy ra vào dễ dàng.

Nếu muốn giặt luôn dây giày cùng lúc, thì bạn cột hai đầu dây lại và cho chung vào bao gối với giày.

 

Bạn cũng có thể sử dụng túi giặt đồ thay cho bao gối.

Cho bao gối vào lồng giặt cùng với một hoặc hai chiếc khăn tắm. Những chiếc khăn này sẽ ngăn không cho đôi giày va vào lồng máy giặt trong khi quay, nếu không có thể sẽ làm hỏng máy giặt hay hỏng đôi giày của bạn.

Hãy nhớ sử dụng khăn tắm cũ vì khăn mới thường bị bung xơ vải và màu nhuộm, vì vậy dùng khăn mới có thể làm lem màu lên giày.

Hầu hết các loại giày thể thao đều khá bền và có thể giặt bằng máy, nhưng bạn hãy nhớ tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất vì những nhà sản xuất như Nike thường khuyến khích giặt bằng tay.

Hãy sử dụng xà phòng dạng lỏng. Lý do không thể dùng xà phòng bột vì các hạt xà phòng có thể mắc kẹt vào các ngách của giày. Bạn cũng có thể thêm vào ít dấm hay dầu thông để khử mùi.

Nhưng nếu dùng dầu thông thì sản phẩm đó phải có thành phần dầu thông nguyên chất chiếm từ 80% trở lên.

Cài đặt và khởi động máy giặt. Cài đặt máy giặt ở chế độ giặt nhẹ, vắt chậm hay không vắt, và không được sấy. Vì khi sấy đôi giày sẽ bị cong vênh khi gặp nhiệt độ cao, còn nếu đặt chế độ vắt nhanh có thể làm hỏng đôi giày hay thậm chí cả máy giặt.

Lấy giày ra phơi khô.

Lấy giày ra khỏi bao gối và phơi khô sau khi máy giặt xong, không nên sấy bằng máy vì có thể sẽ làm cong đế giày.

Nhồi khăn giấy hay giấy báo vào giày sẽ giúp khô nhanh hơn và cũng là để giày không bị biến dạng.

Phơi đôi giày (cũng như dây và đế lót trong) ở nơi có ánh sáng nhẹ. Không được phơi trực tiếp ngoài nắng hay để gần nguồn nhiệt (ví dụ bếp ga) vì có thể hỏng giày.

Hãy nhớ lên kế hoạch trước khi giặt vì có thể phải mất nhiều giờ hay thậm chí vài ngày giày mới khô hoàn toàn.

Do đó nếu bạn đang vội ‘’cần phả’’ sấy bằng máy thì hãy quấn đôi giày trong khăn tắm và đặt máy sấy ở chế độ sấy “nhẹ”, và nhớ vài phút kiểm tra một lần để tránh giày quá nóng.

Thế là bạn đã có một đôi giày “như mới”! Xỏ lại dây và lắp lại đế lót trong sau khi chúng đã khô hoàn toàn, và sử dụng! Chắc chắn đôi chân bạn sẽ trông sáng sủa hơn và không còn mùi nữa!

Phương pháp giặt giày bằng Tay

Tháo và giặt riêng dây giày. Tháo dây giày ra và đặt trên tấm ván giặt đồ, dùng bàn chải và nước xà phòng để chà sạch. Sau đó phơi dây khô hoàn toàn trước khi xỏ lại vào giày. Nếu dây đã quá nhàu thì tốt nhất bạn nên thay mới.

Tháo và giặt riêng đế lót trong. Tạo dung dịch xà phòng ít bọt bằng cách pha xà phòng dạng lỏng với nước, sau đó dùng bàn chải mềm hay vải lau chà nhẹ đế lót. Cuối cùng dùng tấm mút để hút sạch phần nước xà phòng còn lại trên tấm đế giày, phơi khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào giày.

 Loại bỏ chất bẩn bám nhiều trên đế giày. Sử dụng bàn chải nhựa như bàn chải đánh giày hay bàn chải đánh răng để chà sạch lớp bẩn dính bên ngoài đế giày. Có thể bạn phải dùng tăm xỉa răng hay tăm bông để làm sạch các khe hẹp.

Pha chế dung dịch xà phòng. Hiện nay nhiều loại dung dịch tẩy rửa giày có bán trên thị trường, nhưng chỉ cần pha xà phòng lỏng với nước là có thể tạo ra một hỗn hợp rửa khá tốt cho mặt ngoài đôi giày.

Chà sạch giày. Cho một ít hỗn hợp dung dịch xà phòng đã pha vào tấm xốp hay vải mềm, hoặc cũng có thể dùng bàn chải để chà bên ngoài giày. Nếu giày của bạn quá dơ thì có lẽ phải tốn hơi nhiều công sức đấy!

Ở những chỗ chất bẩn bám quá chặt, hãy để hỗn hợp xà phòng thấm một vài phút rồi hãy chà.

Thấm sạch xà phòng. Sử dụng một tấm xốp, vải mềm hay một cây bàn chải khác để thấm nước sạch và lau sạch xà phòng còn dính trên giày.

Phơi khô tự nhiên. Phơi khô giày tự nhiên (bao gồm dây và đế lót trong) ở nơi có ánh sáng nhẹ và nhiệt độ phòng. Không được phơi trực tiếp ngoài nắng hay để gần nguồn nhiệt (ví dụ bếp ga) vì có thể hỏng giày.

Bạn không nên dùng máy sấy để làm khô giày vì có thể đế giày sẽ bị cong vênh.

 

Phương pháp chăm sóc Giày công sở

Khử mùi. Dùng muối nở hay bã cà phê rắc trực tiếp lên giày, và luôn làm như vậy bất kì khi nào bạn không sử dụng giày để mùi khó chịu không thể sinh ra. Mỗi lần cần sử dụng bạn chỉ cần giũ sạch giày là xong.

Còn có một cách khác gọn gàng hơn là cho bã cà phê hay muối nở vào một chiếc túi, sau đó bỏ túi vào trong giày. Bạn có thể dùng một cặp vớ để làm túi, cho muối nở hay bã cà phê vào rồi cột đầu vớ lại.

giay cong so mau den

Lau “giày da” công sở. Nếu đi hằng ngày thì bạn nên lau giày 2-3 lần một tuần. Khi lau hãy dùng vải mềm với hỗn hợp xà phòng ít bọt để lau sạch lớp bụi hay bẩn dễ thấy. Cuối cùng dùng dầu bóng (tốt nhất là dùng loại dầu bóng tự nhiên hay sáp) và đánh lên giày bằng vải mềm cho tới khi đạt độ bóng mong muốn.[29]

Lau giày công sở loại làm bằng "da lộn”. Nếu đi hằng ngày thì bạn nên lau loại giày làm bằng da lộn từ 2-3 lần một tuần, khi lau dùng loại bàn chải dùng cho da lộn để đánh sạch vết bẩn.

Nếu là giày mới mua hay sau mỗi lần lau chùi bạn nên phun chất bảo vệ da lộn, vì như vậy giày sẽ khó dính bẩn hơn và dễ lau chùi hơn sau này.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận khi sử dụng máy sấy tóc để sấy giày vì nhiệt độ cao có thể làm cong đế giày.
 • Vì giày có thể bị hỏng nếu giặt bằng máy, nên tốt nhất mỗi năm chỉ giặt một lần hay khi giày quá dơ.
 • Nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lau giày vì một số loại giày đòi hỏi cách lau đặc biệt.
 • Nếu giày thuộc loại đắt tiền hay mỏng manh dễ hỏng, bạn nên giặt bằng tay hay đưa tới nhân viên chuyên chăm sóc giày.

Những thứ bạn cần

 • Máy giặt
 • Xà phòng
 • Bàn chải đánh răng hay bàn chải cứng
 • Bao gối
 • Kim ghim
 • Một hoặc hai khăn tắm
 • Khăn giấy hay báo giấy
 • Tăm bông hay tăm xỉa răng
 • Muối nở

Đơn giản để vệ sinh một giày phải không các bạn! Nhưng vệ sinh văn phòng công ty thì bạn cần có công ty để hỗ trợ (ahi hi). Chúc các bạn thành công.