Tiệm đóng giày ở TpHCM - Ông Ngọc thợ lành nghề đóng giày hơn 70 năm

Không ai ngờ rằng, trên đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM tại một tiệm giày nhỏ năm trên tầng 3, có một người thợ đóng giày gần 90 tuổi, vẫn ngày ngày cần mẩn đóng giày thủ công cho các ca sĩ nổi tiếng, doanh nhân và cả những vị khách đến từ phương Tây. Người ấy chính là ông Trịnh Ngọc, đóng giày thủ công từ những năm 1950 đến tận bây giờ.

đóng giày ở tphcm - Ông Ngọc Thợ đóng giày hơn 70 năm

Ông Ngọc U.90 hàng ngày bên bàn việc.

Hơn 70 năm trong nghề, ông Ngọc đóng giày từ lúc mới tròn 19 tuổi, thời còn ở Campuchia đến khi hồi hương về Việt Nam. Đi cùng bao thăng trầm của đất nước Campuchia lẫn Việt Nam, ông Ngọc đã đóng giày cho không biết bao nhiêu vị khách quý đặc biệt như cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk, một số vị là lãnh đạo Việt Nam. Hoặc cũng có các vị khách đến từ lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam; ngoài ra còn có doanh nhân và các ca sĩ nổi tiếng như Hùng Cường, Thái Châu, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh v.v…

địa chỉ đóng giày ở tphcm - Ông Ngọc Thợ đóng giày hơn 70 năm

Theo ông Ngọc, vào những năm 1950, tiệm giày còn đặt ở Campuchia mang tên Đức Phát, nổi tiếng khắp thủ đô Phnom Penh, được giới thượng lưu và các chính khách Campuchia thời đó yêu thích, nên hoàng gia Campuchia đã chọn ông là người đóng giày cho hoàng cung, trong đó, đặt hàng nhiều nhất là cho Quốc vương đương thời Norodom Sihanouk.

đóng giày ở tphcm - Ông Ngọc Thợ đóng giày hơn 70 năm

Sự tỉ mẩn làm từng đôi giày của ông Ngọc đã được rất nhiều người nổi tiếng yêu thích

 

Ông Ngọc kể, chân quốc vương Sihanouk khi ấy khá đẹp và dễ đóng giày. Quốc vương là người rất chú trọng trang phục, thích phong cách lịch lãm sang trọng của Ý và Pháp. Tuy nhiên, giày mua từ nước ngoài về thường không vừa size dễ khiến quốc vương đau chân nên hoàng gia mang kiểu đến đưa cho ông Ngọc đóng. Phom giày của quốc vương Sihanouk vẫn được ông Ngọc cất giữ đến ngày hôm nay.

Còn với hoàng hậu của quốc vương Sihanouk, bà có đôi chân hơi khó đóng giày so với người khác - ông Ngọc cho biết. Bà thường cần đóng giày mang trong các dịp lễ hội truyền thống của đất nước (lễ hội Bon Om Touk, Chual Chnam Thmey..) nên đa số chọn kiểu giày cổ của người Camphuchia. Chất liệu giày là gấm và thêu hạt cườm bên trên, khá khó thực hiện. Những lúc đó, ông Ngọc phải tìm hiểu kỹ các hoa văn cổ của hoàng tộc Campuchia để thực hiện cho đúng. Có khi mất cả tuần mới xong một đôi giày. Đặc biệt, hoàng hậu của quốc vương Sihanouk là người rất nhân hậu mà giờ ông Ngọc vẫn cảm mến mỗi khi nhớ lại.

Riêng công chúa, con của quốc vương Sihanouk được cho là người khó tính trong việc chọn giày. Công chúa thích giày của mình không chỉ đẹp mà còn phải “độc nhất vô nhị" với ai. Mỗi lần có dịp đi nước ngoài là công chúa mua một số đôi có kiểu dáng yêu thích rồi đến gặp ông Ngọc nhờ ông chỉnh sửa một số chi tiết để có đôi giày mới vừa đúng sở thích của mình vừa hoàn toàn khác biệt, chưa từng có mặt trên thị trường.

Cứ thế, trong khoảng 20 năm định cư ở Campuchia, ông Ngọc được người hoàng cung Campuchia rước vào đóng giày cho quốc vương Sihanouk và các thành viên trong hoàng gia khoảng từ 5 đến 6 lần. Cho đến năm 1970, gia đình ông Ngọc rời Campuchia để hồi hương về Việt Nam.

Với tài năng sẵn có, thời gian không lâu sau ông trở thành người đóng giày thân thiết của các ca sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ… Những đôi giày theo phong trào hippy rất độc và lạ ở chỗ trên mũi giày có cục gồ nổi lên khá to. Màu sắc giày được phối từ những màu sáng, nổi nhằm gây sự chú ý khi mang ra phố.

Gần 70 năm qua, ông Ngọc vẫn ngày ngày đóng giày thủ công cho khách

đóng giày ở tphcm - Ông Ngọc Thợ đóng giày hơn 70 năm

Hơn 12 năm qua, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là khách hàng thân thiết của ông Ngọc

Từ lần đầu gặp ông Ngọc vào năm 2006 đến nay, tính ra đã hơn 10 năm cũng là ngần ấy thời gian ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là khách hàng thân thiết của ông. Cho nên bây giờ bên cạnh khách hàng là doanh nhân, người nước ngoài, ông Ngọc còn đóng cho Đàm Vĩnh Hưng, Thái Châu, Quang Linh…

Ông Ngọc cho hay, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng là một trong những khách hàng khó tính. Đàm Vĩnh Hưng lưu diễn nước ngoài thích kiểu giày nào thì mua mang về đưa ông Ngọc xem kiểu, sau đó hai người sẽ bàn luận chỉnh sửa kiểu dáng, hoa văn, màu sắc đến khi thống nhất mới thôi. Một kiểu giày, Đàm Vĩnh Hưng có thể đóng nhiều đôi với màu sắc khác nhau như trắng, đen, nâu, vàng… Thậm chí, không ít đôi giày có rất nhiều khóa vàng mà ông Ngọc phải lặn lội tìm kiếm từ rất nhiều đơn vị cung cấp nguyên vật liệu làm giày ở khắp TP.HCM mới có. Một số kiểu sau khi Mr Đàm mang một thời gian thì bạn bè anh cũng tới chỗ ông Ngọc đặt làm giống như vậy.

Tuy nhiên, đó phải là những trường hợp chính Mr Đàm dẫn tới, ông Ngọc mới nhận lời đóng. Tính đến thời điểm này, ca sĩ Mr Đàm cùng bạn bè của anh đã đóng khoảng 70 - 80 đôi giày.

đóng giày ở tphcm - Ông Ngọc Thợ đóng giày hơn 70 năm

Những đôi giày đặc biệt ông Ngọc đóng cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Có ngồi với ông Ngọc hàng giờ, xem ông tỉ mẩn làm từng khâu, từng họa tiết, đường nét nhỏ với từng đôi giày, chúng ta mới cảm nhận hết cái tình yêu của ông dành cho nghề. Chính vì thế, ông luôn được các vị khách hàng đặc biệt nói trên yêu quý. Như khi nói về ông Ngọc, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhận định, ông là một nghệ nhân đóng giày thủ công theo cách truyền thống rất giỏi, đàng hoàng và có thể nói lâu đời nhất ở Sài Gòn. Anh không chỉ thích những đôi giày ông đóng mà còn rất yêu quý con người ông.

Cũng chính vì tấm chân tình ấy của khách hàng mà ông Trịnh Ngọc vẫn còn làm nghề đến tận bây giờ, dù theo kế hoạch cuộc sống, ông đã định nghỉ hưu từ hơn 10 năm trước vì sức khỏe xuống nhiều.

Chúng tôi mong ông có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục mang niềm vui đến cho nhiều người và và cho đời bằng những đôi giày thật đẹp thật êm. Bởi từng đôi giày được ông tận tay làm nên không chỉ là những sản phẩm thông thường nữa, mà là những tác phẩm nghệ thuật thật sự được cả ông lẫn khách hàng trân trọng, nâng niu, gìn giữ.